Căn hộ hạng A, B sẽ dẫn dắt thị trường 2019

Năm 2019, nguồn cung căn hộ hạng B sẽ là chủ đạo trên thị trường. Thị trường căn hộ sẽ chỉ dành cho các chủ đầu tư chuyên nghiệp, các doanh nghiệp muốn tồn tại sẽ buộc phải đổi mới, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Theo Báo cáo tổng quan thị trường bất động sản Hà Nội quý IV/2018 của Savills Việt Nam, điểm nhấn của thị trường căn hộ những tháng cuối năm 2018 là sự tham gia của VinCity Ocean Park (Gia Lâm) đưa vào thị trường 4.000 căn hộ và chỉ một phần trong số đó đã làm nguồn cung sơ cấp của thị trường trong quý IV đạt 38.000 căn.

Đây là nguồn cung theo quý cao nhất từ trước tới nay, tăng 32% theo quý và tăng 43% theo năm. Năm 2019, Savills dự báo sẽ có hơn 41.300 căn hộ từ 36 dự án sẽ ra gia nhập thị trường, phần lớn là các căn hộ hạng B.

Về thanh khoản, quý IV ghi nhận lượng căn bán được đạt khoảng 11.400 căn, trong cả năm 2018 đạt 31.000 căn. Giá chào bán trung bình đạt 1.370 USD/m², tăng 3% theo quý và 10% theo năm.

Đáng chú ý, trong số lượng căn bán được trong quý IV, căn hộ hạng B đang chiếm tỷ trọng chính với 61% thị phần, theo sau là hạng C với 31%. Lượng căn bán được chủ yếu là loại hình căn hộ hai phòng ngủ tại ở các khu vực Từ Liêm, Gia Lâm, Hà Đông.

Triển vọng năm 2019 với hơn 41.000 căn ra thị trường, Savills dự báo phân khúc căn hộ hạng B vẫn là phân khúc dẫn dắt thị trường.

Tương tự tại phân khúc biệt thự, nhà liền kề, tâm điểm vẫn là việc tung ra thị trường của VinCity làm cung mới trong quý đạt 2.350 căn, tăng 71% so quý trước. Tổng nguồn cung trong năm 2018 đạt 4.200 căn. Tỷ lệ hấp thụ đạt 40%, các sản phẩm bán được chủ yếu là các shophouse tại khu vực Gia Lâm, Long Biên.

Nhìn tổng thể bức tranh thị trường bất động sản quý IV và cả năm 2018 cho thấy thị trường vẫn giữ được đà tăng trưởng ổn định với các chỉ số đạt mức cao, tuy nhiên, theo bà Đỗ Thị Thu Hằng, Trưởng bộ phận Nghiên cứu tư vấn Savills Hà Nội, sự sôi động của thị trường trong quý IV có sự đóng góp rất lớn của dự án VinCity Ocean Park.

“Nếu loại ra dự án VinCity, nguồn cung và lượng giao dịch trên thị trường đang giảm rất nhiều so với năm 2016 và 2017. Tăng trưởng giá trên thị trường bất động sản cũng đang trong xu hướng giảm”, bà Hằng cho hay.

Theo bà Hằng, năm 2018, VinCity tung ra ở cuối năm, cung sơ cấp đạt cao nhất so với từ trước tới nay. Thanh khoản dự án này đang rất tốt do trước đây thị trường đang thiếu một số sản phẩm mà VinCity ra mắt đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Đáng chú ý, đây chỉ là điểm bắt đầu của sự phát triển các sản phẩm mới của VinCity.

Tuy nhiên, với sự xuất hiện của VinCity, năm 2019, phân khúc căn hộ hạng B sẽ cạnh tranh mạnh hơn, thị trường sẽ có sự sàng lọc, cạnh tranh quyết liệt. Đối với các dự án, sự cạnh tranh về giá, chất lượng trở nên đặc biệt quan trọng. “Trong bối cảnh đó, nếu các doanh nghiệp không đầu tư làm các sản phẩm tốt, bài bản, chất lượng gần như sẽ bị đào thải khỏi thị trường, loại trừ khỏi cuộc chơi”, bà Hằng nói.

Theo bà Hằng, bức tranh thị trường bất động sản năm 2019 dựa trên các chỉ số kinh tế của năm 2018 có vẻ rất tốt nhưng sẽ khốc liệt và cạnh tranh mạnh mẽ hơn. Thị trường căn hộ sẽ chỉ dành cho các chủ đầu tư chuyên nghiệp, các doanh nghiệp muốn tồn tại sẽ buộc phải đổi mới, nâng cao chất lượng sản phẩm. Nếu không, các chủ đẩu tư sẽ chỉ có thể phát triển những dự án rất nhỏ, khó bán, khó cạnh tranh được với các dự án lớn.

Bên cạnh đó, bà Hằng cũng cho rằng, trong năm 2019, thách thức rất lớn của thị trường bất động sản là nguồn vốn phát triển trong bối cảnh tốc độ đô thị hóa tăng, nguồn cầu lớn, các chủ đầu tư muốn xây dựng sản phẩm có chất lượng phải có vốn đầu tư.

Mặt khác, nguồn cung trên thị trường tại một số địa phương đang có sự chững lại do nhiều địa phương đang bắt đầu xem xét lại các dự án.

=============================

Nam Đô Land một trong những địa điểm đáng tin cậy cho quý khách hàng đang muốn mua đất nền dự án, đất nền thổ cư, nhà đất Đồng Nai – Những lô đất đã được cấp sổ hồng, sổ đỏ rất thuận tiện cho việc kinh doanh cũng như đầu tư.

Hotline 1900636895 – Zalo 0967732911
Website https://www.bandatnendongnai.vnhttps://www.referralkey.com/bandatnendongnai

Leave a Reply

Your email address will not be published.*