Biến động thị trường BĐS, đầu tư thế nào cho an toàn | FBNC

Các chuyên gia bất động sản (BĐS) nhận định, khi thị trường có những biến động bất thường, kênh đầu tư an toàn và hiệu quả vẫn thuộc về phân khúc đất nền.

Theo nhận định của bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Cấp cao Công ty Nghiên cứu Thị trường CBRE thì đất nền vẫn là phân khúc có sức hấp dẫn đặc biệt với nhà đầu tư. Bởi vì đây sẽ là kênh đầu tư an toàn và hiệu quả nhất dù có bất kì sự biến động nào của thị trường.

Báo cáo mới nhất của DKRA cũng khẳng định, đất nền vẫn là nơi có thanh khoản cao nhất thị trường so với các phân khúc đầu tư khác. Theo khảo sát, một dự án căn hộ được cho là bán chạy nhất tại quận Tân Bình, sau 01 năm giá trị tăng 25% – 30%. Song, với đất nền, chỉ sau 6 tháng giá trị có thể tăng đến 50%.

Còn ông Trần Dũng Tuấn, Giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị Công ty CP Phát triển và Kinh doanh Nhà (HDTC) thì cho rằng, phân khúc đất nền, đặc biệt là đất nền có sổ đỏ đang khan hiếm, điều đó khiến cho phân khúc này tạo nên cơn sốt của thị trường.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM nhận định, đất nền luôn là phân khúc nóng nhất của thị trường. Bởi tâm lý của người Việt vẫn xem BĐS là một tài sản quan trọng. Do vậy, khi dư tiền việc đầu tiên người dân nghĩ là đi mua đất. Chính vì thế, đất nền có sổ đỏ luôn tăng trưởng và có tính thanh khoản cao.

Cũng theo ông Trần Dũng Tuấn, hiện trên địa bàn TP.HCM, diện tích đất quy hoạch 02 chức năng đất ở hỗn hợp và đất dân cư xây dựng mới còn khá nhiều. Tổng diện tích đã lập đồ án quy hoạch phân khu toàn TP hơn 82.600ha. Tuy nhiên, do vướng quy hoạch và các thủ tục pháp lý nên đất có sổ đỏ vẫn được liệt vào loại khan hiếm của thị trường.

Ông Sử Ngọc Khương – Giám đốc Đầu tư Savills Việt Nam khẳng định, cơn sốt đất thời gian qua được hình thành không phải là do biến động ảo từ thị trường mà xuất phát từ nhu cầu thật. Thêm vào đó, tâm lý tích lũy của người dân càng khiến nhà đất trở thành một loại “của để dành” đáng giá, bên cạnh vàng và tiết kiệm ngân hàng.

“Hiện nay, trong số hơn 10 triệu dân đang sinh sống tại TP.HCM có khoảng 2 – 3 triệu người ngoại tỉnh. Ngoài nhu cầu về nhà ở, một số sự cố cháy nổ chung cư thời gian gần đây cũng khiến xu hướng đầu tư dịch chuyển sang nhà gắn liền với đất”, ông Khương nói thêm.

Nhận định về thị trường trong những tháng cuối năm 2018, TS. Bùi Quang Tín, Giám đốc Trường Doanh nhân Bizlight nhìn nhận, những tín hiệu vĩ mô từ tăng trưởng tích cực của nền kinh tế, sự tăng trưởng mạnh tầng lớp trung lưu dẫn đến nguồn vốn cho đầu tư và nâng cấp nhà ở được cải thiện.

Ngoài ra, sự đầu tư và xây dựng cơ sở hạ tầng mới của TP.HCM đã có tác động kích thích làm tăng mặt bằng giá BĐS. Nhu cầu mua đất làm tài sản vẫn là kênh đầu tư được ưa chuộng của người dân. “Tôi cho rằng, đất nền vẫn là kênh đầu tư và trú ẩn an toàn khi thị trường có biến động”, TS. Tín khẳng định thêm.

Thục Vy

Leave a Reply

Your email address will not be published.*