Bình Phước thu hút đầu tư hơn 1 tỷ USD | FBNC

“Tôi rất ấn tượng khi có hơn 1 tỷ USD đầu tư vào Bình Phước. Tuy nhiên, giữa giấy phép và hành động có nhanh không? Tôi yêu cầu không được nằm trên giấy”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Phước vào sáng 20/8.

Sáng 20/8, UBND tỉnh Bình Phước tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư và trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Hội nghị với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo các bộ, ngành, tổng lãnh sự, tham tán thương mại các nước đã hoặc dự kiến đầu tư tại tỉnh, lãnh đạo các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, các doanh nghiệp và các nhà đầu tư trong nước, nước ngoài.

Phát biểu tại hội nghị, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Phước cho biết, toàn tỉnh hiện nay có hơn 6.400 doanh nghiệp và vốn đăng ký kinh doanh 53.506 tỷ đồng. Riêng 7 tháng đầu năm 2018, số doanh nghiệp thành lập mới là 568 doanh nghiệp với số vốn đăng ký 7.465 tỷ đồng.

Dự án đầu tư nước ngoài (FDI) khi mới tái lập, tỉnh chỉ có duy nhất 1 dự án đầu tư nước ngoài với vốn đăng ký 20,58 triệu USD thì đến nay đã có 185 dự án với vốn đăng ký 1,85 tỷ USD, tăng 90 lần. 7 tháng đầu năm 2018 thu hút được 22 dự án với số vốn đăng ký 314 triệu USD. Trong đó có 7 dự án đầu tư vào khu công nghiệp Becamex (KCN Becamex) Bình Phước với số vốn đăng ký 272 triệu USD.

Trong tổng số 185 dự án FDI thu hút được, đến nay đã có 125 dự án đi vào hoạt động, góp phần giải quyết việc làm cho 48.500 lao động, trong đó 60% là lao động tại chỗ của địa phương, còn lại 40% là lao động từ nơi khác đến. Tỉnh Bình Phước cũng có 8 khu công nghiệp đã được đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng và đi vào hoạt động.

Đáng chú ý là dự án KCN và Đô thị Becamex Bình Phước tại huyện Chơn Thành với tổng diện tích trên 4.600ha, trong đó KCN hơn 2.400ha, khu đô thị, khu tái định cư gần 2.200ha. Nổi bật trong đợt trao quyết định đầu tư là dự án gà xuất khẩu của Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam.

Trình bày trước Thủ tướng Chính phủ và nhiều lãnh đạo tại “Hội nghị xúc tiến đầu tư”, lãnh đạo Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam cho biết, dự án chế biến gà xuất khẩu là một dự án có quy mô lớn nhất trong các dự án mà công ty đã đầu tư tại Việt nam. Dự án có ngân sách đầu tư lên đến 200 triệu USD và công suất đạt 50 triệu con/năm.

Sự ra đời của Khu liên hợp Becamex Bình Phước là bước tiến quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của tỉnh Bình Phước, đáp ứng nhu cầu bức thiết của các nhà đầu tư. Chỉ trong hai năm đầu hoạt động, Khu liên hợp Becamex Bình Phước thu hút được nhiều tập đoàn lớn trong khu vực, với tổng số vốn đầu tư lên đến hơn 300 triệu USD.

Trong sáng 20/8, UBND tỉnh Bình Phước đã trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 10 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư hơn 315 triệu USD và 14 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư 818 triệu USD. Tổng cộng đợt này trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và quyết định chủ trương đầu tư cho 24 dự án, với số vốn hơn 1 tỷ USD.

Phát biểu chỉ đạo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định, Bình Phước có tiềm năng để vươn lên, minh chứng là tại hội nghị này tỉnh đã trao 24 quyết định và chứng nhận đầu tư với số vốn hơn 1 tỷ USD. Như vậy là rất thành công.

“Tôi rất ấn tượng khi có hơn 1 tỷ USD đầu tư vào Bình Phước. Tuy nhiên, giữa giấy phép và hành động có nhanh không? Tôi yêu cầu không được nằm trên giấy”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tại hội nghị.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng thông tin trước hội nghị về việc sẽ giao trách nhiệm cho Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu kết nối giao thông từ sân bay Long Thành, đường sắt đến Bình Phước. Đồng thời Thủ tướng cũng yêu cầu lãnh đạo tỉnh Bình Phước chú ý phát triển du lịch, cần tạo cơ chế, tháo gỡ khó khăn cùng doanh nghiệp để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế, cải thiện môi trường kinh doanh.

Trung Kiên

Leave a Reply

Your email address will not be published.*