Cơn sốt đất ở TPHCM đã được “dẹp” yên

#1
Trong văn bản mới nhất tổng kết thị trường nhà đất 5 tháng đầu năm gửi Thủ tướng cùng các bộ, ngành, Hiệp hội Bất động sản TPHCM cho rằng cơn sốt đất cục bộ ở TPHCM hiện đã được “dẹp” yên.

Sốt đất hạ nhiệt dù lượng “hàng” mới “ra lò” giảm mạnh

Theo Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA), thị trường bất động sản TPHCM trong hơn 5 tháng đầu năm 2018 đã có biểu hiện sụt giảm so với cùng kỳ năm 2017.

Trong đó, tổng số dự án đủ điều kiện huy động vốn đưa ra thị trường giảm 9,4%. Số căn hộ rao bán tung ra giảm sốc tới 44,5%. Đáng chú ý, lượng chào bán giảm mạnh nhất ở phân khúc căn hộ bình dân (giảm gần 70%). Điều này khiến tỷ trọng căn hộ bình dân lên “kệ” các “siêu thị nhà đất” chỉ còn chiếm trên dưới 20%.

Theo lý thuyết, khi lượng cung giảm, thị trường có thể chứng kiến đà tăng giá chung của hàng hóa, tuy nhiên điều này đã không xảy ra với nhà đất hiện nay.

Thậm chí cơn sốt ảo giá đất nền phân lô, tách thửa hợp pháp và cả phân lô đất nông nghiệp trái phép xảy ra tại một số quận ven và huyện ngoại thành từ cuối năm 2017 lên tới đỉnh điểm vào tháng 5/2018 hiện đã được kiểm soát và hạ nhiệt.

Sốt đất nền dần biến mất là điều càng đặc biệt đáng chú ý, nhất là trong bối cảnh vụ cháy nghiêm trọng xảy ra tại chung cư Carina Plaza, quận 8 hôm trung tuần tháng 3 năm nay làm dấy lên nhiều đồn đoán rằng khả năng nhà trệt và đất nền sẽ càng có cớ “lên ngôi” thay vì nhà chung cư.

Tín dụng “hẹp cửa” vào bất động sản

Đồng thuận với các thông tin gần nhất từ Ngân hàng Nhà nước, HoREA cho rằng dư nợ cho vay bất động sản hiện chỉ chiếm tỷ lệ 10,8% tổng dư nợ. Nhìn chung, các doanh nghiệp bất động sản khó tiếp cận nguồn vốn vay, do các ngân hàng thương mại đang thực hiện lộ trình hạn chế dần tín dụng vào khu vực này.

Trong 4 tháng đầu năm 2018, dư nợ cho vay chương trình hỗ trợ nhà ở (Gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng) cho hơn 10.000 khách hàng giảm dần, chỉ còn chưa tới 4.900 tỷ đồng.

Cùng với thực tế tín dụng “hẹp cửa” vào bất động sản tạo điều kiện thuận lợi để các cơ quan chức năng cùng hạ nhiệt sốt đất, đã có ý kiến quan ngại rằng chính chu kỳ 10 năm khủng hoảng một lần của thị trường bất động sản mới là nguyên nhân đang góp phần kéo giảm sốt đất.

Tuy nhiên, xét tổng thể thị trường nhà đất từ năm 2007, HoREA nhận định, giữa các thời điểm "bong bóng" và nhà đất bị “đóng băng” là những khoảng thời gian có biên độ cách nhau khoảng 3 năm.

Sau lần tăng dài kỳ gần nhất từ cuối năm 2013 đến đầu năm 2015, thị trường đã có điều chỉnh giảm nhẹ. Do đó, dấu hiệu sụt giảm rõ rệt so của lượng nhà đất phía “cung” khiến HoREA tin rằng nhà đất không có khả năng xảy ra "bong bóng" trong năm 2018.

Trong đó, phân khúc thị trường căn hộ vừa túi tiền có 1-2 phòng ngủ, có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng/căn vẫn là phân khúc chủ đạo và có tính thanh khoản cao nhất. Phân khúc thị trường cao cấp sẽ có sự tái cấu trúc mạnh mẽ để phù hợp với sức mua của thị trường. Riêng phân khúc căn hộ condotel và đất nền phân lô sẽ tiếp tục hạ nhiệt.

Phương Hiền
 

Tin xem nhiều

Thành viên trực tuyến

No members online now.

Thống kê nhà đất

Threads
1,308
Messages
1,321
Members
75
Latest member
newzing2018

Đơn vị tài trợ