Đất nền bị “thổi giá” sau vụ cháy chung cư Carina

#1
Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM cảnh báo hiện tượng đầu nậu, cò đất lợi dụng vụ cháy chung cư Carina Plaza để đầu cơ, thổi giá đất nền phân lô nhằm trục lợi.

Ngày 4/4, Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) tổ chức hội nghị triển khai Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 29/3/2018 của UBND TPHCM về “Triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) đối với chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn”.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Huỳnh Cách Mạng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh, để xảy ra cháy chung cư, cơ quan quản lý nhà nước không thể đổ lỗi cho ai mà phải nhìn vào công tác quản lý của mình, phải có sự phối hợp chặt chẽ để tìm các giải pháp hạn chế thấp nhất thiệt hại đối với “giặc lửa”.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Cách Mạng đề nghị HoREA tiếp tục cùng với thành phố thực hiện các chính sách xây dựng nhà ở, tuyên truyền đến các hội viên chính sách pháp luật, các tiêu chuẩn, công nghệ về PCCC để nâng cao ý thức chấp hành về PCCC trong hoạt động đầu tư, triển khai dự án bất động sản.

Ngoài ra, HoREA cần tham mưu cho lãnh đạo thành phố ban hành chính sách khuyến khích, ưu đãi các nhà đầu tư thực hiện tốt chính sách pháp luật cũng như cơ chế xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn PCCC.

Cũng theo ông Huỳnh Cách Mạng, hiện trên địa bàn có hơn 1.200 chung cư nên việc quản lý, đảm bảo an toàn PCCC cần phải thực hiện nghiêm túc, thường xuyên. Cảnh sát PCCC cần công bố danh sách chung cư có nguy cơ cháy cao, vi phạm PCCC trong 2 năm, có hướng dẫn, lộ trình khắc phục, đồng thời công bố chế tài nghiêm khắc xử lý các cá nhân tổ chức sai phạm. Cùng với đó, UBND các phường xã, thị trấn thống kê lập danh sách các chung cư chưa có ban quản trị để có hướng giải quyết.

Đại tá Nguyễn Văn Băng, Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC TPHCM cho biết, hiện trên địa bàn thành phố có 8 chung cư chưa được nghiệm thu PCCC nhưng vẫn đưa người dân vào ở. Nhiều chung cư đã thi công xong, đưa vào sử dụng hệ thống PCCC nhưng do không có khinh phí duy tu, bảo dưỡng từ quỹ bảo trì nên nhanh chóng xuống cấp, không hoạt động.

Ông Nguyễn Văn Băng cho rằng, các chủ đầu tư cần thực hiện đúng ngay từ đầu thiết kế xây dựng, thiết kế hệ thống PCCC, và phải nghiệm thu khi hoàn thành. Ngoài ra, các chủ đầu tư cần xây dựng lực lượng PCCC tại chỗ để tham gia chữa cháy ngay từ đầu, tránh lửa lây lan, phát tán.

Tại hội nghị, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA đã thẳng thắn thừa nhận, một trong những nguyên nhân dẫn đến các vụ cháy chung cư, nhà cao tầng gây thiệt hại nghiêm trọng là do chủ đầu tư không thực hiện đầy đủ trách nhiệm PCCC, không thực hiện nghiêm các điều kiện an toàn PCCC. Một số chủ đầu tư chưa thi công hệ thống PCCC đã đưa dân vào ở như chung cư Thái An 3, 4, chung cư Bảy Hiền Tower…

Theo ông Châu, sau vụ cháy chung cư Carina Plaza, các chủ đầu tư phải nâng cao trách nhiệm trong việc đảm bảo chất lượng công trình, an toàn bởi khách hàng sẽ đòi hỏi và yêu cầu cao hơn, khắt khe hơn về tiêu chuẩn an toàn PCCC khi mua chung cư. Cùng với ý thức cộng đồng, trách nhiệm của cơ quan PCCC, chính quyền quận, huyện, phường, xã, công tác đảm bảo an toàn PCCC chung cư tới đây được kỳ vọng sẽ nâng lên.

Liên quan đến thị trường bất động sản, ông Lê Hoàng Châu cho biết, vụ cháy chung cư Carina Plaza đã ảnh hưởng nhất định, trực tiếp đến phân khúc thị trường căn hộ chung cư, khiến sản phẩm bán bị chững lại trong 10 ngày qua. Tuy nhiên, tác động này chỉ có tính ngắn hạn trong vài tháng tới vì phát triển chung cư và nhà cao tầng vẫn là xu thế tất yếu của quá trình đô thị hoá, nhu cầu chung cư của nhân dân vẫn rất lớn và gia tăng theo thời gian.

Đáng lưu ý, đã xuất hiện hiện tượng đầu nậu, cò đất lợi dụng vụ cháy chung cư Carina Plaza để đầu cơ, thổi giá đất nền phân lô nhằm trục lợi.

Nam Đàn
 

Tin xem nhiều