Dự án Nha Trang Sao lấn biển trái phép bị thu hồi

#1
Ngày 22/2, ông Trần Minh Hải, Phó giám đốc sở Kế hoạch và Đầu tư Khánh Hòa cho biết, Sở này đã ra quyết định chấm dứt hoạt động, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư (CNĐT) của dự án Nha Trang Sao vì lấn vịnh trái phép.

Nguyên nhân thu hồi dự án Nha Trang Sao do nhà đầu tư không thực hiện đúng theo nội dung quy định tại giấy CNĐT và không thực hiện đảm bảo thời gian gia hạn tiện độ của UBND tỉnh Khánh Hòa và bị xử phạt nhưng tiếp tục vi phạm, nhà đầu tư không có khả năng khắc phục.Vào tháng 3/2012, dự án Nha Trang Sao (nằm đối diện Hòn Đỏ, trên đường Phạm Văn Đồng, TP. Nha Trang) được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Cổ phần Nha Trang Sao. Dự án được khởi công đầu năm 2014 với vốn đầu tư lên đến 33 triệu USD, có tổng diện tích trên 103.000m2, trong đó có trên 44.000m2 mặt đất và gần 59.500m2 mặt nước. Theo tiến độ đưa ra, vào cuối năm 2015 giai đoạn 1 của dự án hoàn thành; giai đoạn 2 hoàn thành vào cuối năm 2016.

Từ năm 2015, báo chí đã phản ánh việc chủ đầu tư dự án Nha Trang Sao lấn vịnh Nha Trang trái phép. Tháng 1/2016, UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo ngành chức năng kiểm tra, xử phạt chủ đầu tư 130 triệu đồng đối với hành vi không thực hiện chương trình quan trắc, giám sát môi trường trong giai đoạn thi công dự án; xử phạt 70 triệu đồng đối với hành vi đổ đất lấn biển 2,3ha khi chưa được cấp phép, làm ảnh hưởng đến Danh thắng quốc gia Vịnh Nha Trang.

UBND tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu chủ đầu tư điều chỉnh thiết kế theo hướng đưa diện tích lấn biển trái phép thành công viên. Nhưng từ năm 2016 đến nay dự án gần như dậm chân tại chỗ.

Lãnh đạo Sở Kế họach và Đầu tư Khánh Hòa cho biết, dự án Nha Trang Sao ban đầu có lập phương án điều chỉnh nhưng không đúng yêu cầu. Bên cạnh đó, dự án này đã bị sang tên đổi chủ, việc chuyển nhượng này không được báo cáo và đăng ký với Sở này.

(Theo Người đồng hành)
 

Tin xem nhiều