Đề xuất đánh thuế VAT khi sang tên sổ đỏ bị bác bỏ

#1
Sau khi tiếp thu ý kiến từ các cơ quan chức năng và đặc biệt là từ hiệp hội bất động sản, Bộ Tài chính đã bác bỏ đề xuất đánh thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với hoạt động sang tên sổ đỏ.

Sau khi tiếp thu các ý kiến từ các bộ ngành, các chuyên gia, đơn vị, Bộ Tài chính đã gửi Bộ Tư pháp thẩm định Dự thảo các luật về thuế sửa đổi mới, trong đó có thay đổi một số quy định so với dự thảo lấy ý kiến rộng rãi trước đó.

Cụ thể, Bộ Tài chính đã chính thức bác bỏ đề xuất đánh thuế VAT đối với hoạt động chuyển nhượng quyền sử dụng đất (sang tên sổ đỏ) trong dự thảo mới. Mặc dù trước đó, Bộ Tài chính cho rằng, Luật thuế VAT hiện hành đã phát sinh nhiều vướng mắc về các đối tượng không chịu thuế VAT, bao gồm cả quyền sử dụng đất, khiến công tác quản lý thuế gặp nhiều khó khăn. Vì thế, Bộ đề xuất sửa đổi, đưa hoạt động chuyển nhượng quyền sử dụng đất vào nhóm chịu thuế VAT.

Theo ý kiến của Bộ Tài chính, giá bán bất động sản hiện tại không bao gồm VAT nhưng nhiều dự án chung cư cao tầng phải phân bổ tiền sử dụng đất cho từng căn hộ khiến việc quản lý trở nên phức tạp, nhiều dự án chung cư cao tầng khi xác định giá tính thuế VAT đã không tính trừ giá đất phải nộp ngân sách nhà nước.

Ngoài ra, các trường hợp kinh doanh nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất qua nhiều tổ chức, cá nhân khác nhau qua nhiều năm, rất khó để xác định giá chuyển quyền sử dụng đất hoặc tiền thuê phải nộp ngân sách nhà nước.

Do vậy, nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trên đây, Bộ Tài chính đề nghị đánh thuế VAT đối với hoạt động chuyển quyền sử dụng đất. Điều này có nghĩa là, các hoạt động mua bán, cho, tặng, thừa kế bất động sản đều phải chịu thuế VAT khi sang tên sổ đỏ. Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đề xuất cộng tiền sử dụng đất, tiền thuê đất vào giá để tính thuế.

Tuy nhiên, sau khi tham khảo và tiếp thu ý kiến của các bộ ngành, địa phương, các cơ quan, đơn vị... đơn vị soạn thảo đã đưa khỏi Dự luật gửi Bộ Tư pháp thẩm định về đánh thuế VAT đối với hoạt động chuyển quyền sử dụng đất.

Trước đó, khi góp ý cho Dự thảo sửa đổi 5 luật thuế của Bộ Tài chính, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM bày tỏ lo lắng sẽ xảy ra hiện tượng thuế chồng thuế. Ông Châu cho rằng, quy định chuyển quyền sử dụng đất không chịu VAT là phù hợp bởi tiền sử dụng dự án nhà ở vốn là một khoản thu ngân sách nhà nước mà chủ dự án đã nộp tương tự như một khoản thuế.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Mạnh Hà bày tỏ lo ngại nếu hoạt động chuyển nhượng bất động sản phải chịu thuế VAT thì giá bán sẽ tăng tương ứng. Điều này có thể khiến cho giá nhà đất tăng mạnh.

Mặc dù đã bỏ đánh thuế VAT đối với hoạt động sang tên sổ đỏ nhưng người dân sở hữu nhiều nhà đất có thể sẽ phải gánh thêm thuế tài sản. Khoản thuế này đang được Bộ Tài chính nghiên cứu với mục đích thu thuế của những người sở hữu từ 2 căn nhà/đất trở lên.
(Theo Tiền phong)
 

Tin xem nhiều