Phớt lờ quy định, đưa hộ dân vào ở tại chung cư chưa nghiệm thu PCCC

#1
Nhiều chủ đầu tư đã phớt lờ, bất chấp quy định đưa các hộ dân vào sinh sống tại các chung cư chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Chưa được nghiệm thu, chứng nhận an toàn về PCCC nhưng 100% cư dân tại chung cư Bắc Bình (quận Bình Thạnh, TP.HCM) đã vào ở được 5 năm nay. Mức xử phạt cho sai phạm này là gần 80 triệu đồng, quá nhỏ so với việc phải đầu tư hàng tỷ đồng cho hệ thống chữa cháy. Mới đây, chủ đầu tư này lại tiếp tục đưa dân vào ở tại một chung cư khác khi không đảm bảo tất cả điều kiện cơ bản nhất về PCCC.

Việc đưa người dân vào sinh sống tại các chung cư chưa được kiểm tra, nghiệm thu về PCCC là hết sức nguy hiểm, có thể gây hậu quả, thiệt hại lớn về người và tài sản. Phương án di dời dân tại chung cư chưa nghiệm thu PCCC đã được cơ quan quản lý tính tới. Tuy nhiên, phương án này đã không khả thi khi vấp phải vấn đề tái định cư. Đây chính là điểm yếu để chủ đầu tư gây áp lực trở lại đối với cơ quan quản lý, khiến quá trình nghiệm thu PCCC bị rơi vào thế lúng túng.

Tình trạng chưa được nghiệm thu PCCC nhưng chủ đầu tư vẫn đưa dân vào ở tại các chung cư đang diễn ra phức tạp và có xu hướng gia tăng tại TP.HCM. Đặc biệt, có những chung cư người dân đã vào ở được gần 20 năm nhưng chưa được nghiệm thu. Đây cũng là nguyên nhân khiến cơ hội được cấp sổ hồng càng xa tầm tay người dân khi công trình chưa biết đến khi nào mới được hoàn công.

VTV
 
Last edited by a moderator:

Tin xem nhiều